Si Pa Phìn: Nuôi bò sinh sản kết hợp với nuôi lợn thịt mang lại hiệu quả kinh tế cao
Thời gian đăng: 09/12/2021 04:39:26 PM

         Trong những năm qua, huyện Nậm Pồ tập trung hỗ trợ nguồn vốn, tuyên truyền, vận động nhân dân chú trọng chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa. Trên địa bàn huyện đã xuất hiện nhiều mô hình chăn nuôi hiệu quả, đem lại giá trị kinh tế cao trong đó gia đình chị Lò Thị Xuyến ở bản Tân Lập, xã Si Pa Phìn là một điển hình.

 24.jpg

         Lúc đầu, do chưa có vốn và chưa có kinh nghiệm chăm sóc nên gia đình chị chỉ mua 3 con bò cái giống sinh sản về nuôi. Sau một thời gian nhận thấy nuôi bò sinh sản dễ chăm sóc, chi phí ít, mang lại hiệu quả kinh tế cao, từ đó gia đình chị Xuyến đã mạnh dạn đi vay vốn Ngân hàng cùng với số vốn tích lũy của gia đình để đầu tư vào chăn nuôi bò kết hợp với lợn. Sau 2 năm thực hiện đến nay mô hình kinh tế chăn nuôi của gia đình chị có 12 con bò, với hơn 90 con lợn và hàng chục con gia cầm. Theo đó đàn bò đã bán 3 con, đàn lợn xuất chuồng 3 lứa/năm. Ngoài ra gia đình chị cũng hỗ trợ nguồn vốn cho 6 hộ gia đình tham gia nuôi lợn. Trừ các khoản chi phí cho thu nhập bình quân 300 triệu đồng/năm. Để bảo đảm nguồn thức ăn cho đàn bò, gia đình chị cũng đã cải tạo đất sản xuất để trồng cỏ voi nhằm cung cấp nguồn thức ăn cho đàn bò vào mùa mưa, gió rét và dùng gạo pha với muối cho ăn nhằm cung cấp dinh dưỡng cho những con bò cái trong thời gian cho bê con sữa.

         Chị Lò Thị Xuyến chia sẻ:“Để có được kết quả như hiện nay, bản thân tôi và gia đình thường xuyên tham dự các lớp tập huấn, kỹ thuật chăn nuôi của xã vàkhông ngừng tìm tòi, nghiên cứu, tìm kiếm thông tin hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi trên báo, đài và đi tham quan học hỏi các mô hình mới, cách làm hay trong và ngoài huyện để về áp dụng vào chăn nuôi của gia đình”.

         Với việc triển khai thành công mô hình nuôi bò sinh sản kết hợp với nuôi lợn thịt, gia đình chị Lò Thị Xuyến đã được cấp ủy, chính quyền địa phương ghi nhận và đánh giá cao. Đây thực sự là mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với điều kiện chăm sóc của người dân miền núi.

         Ông Mùa A Bình - Chủ tịch Hội Nông dân xã Si Pa Phìn cho biết:Những năm gần đây thông qua nhiều lớp tập huấn về kỹ thuật xây dựng mô hình chăn nuôi đàn gia súc, gia cầm của huyện và xã, bà con nhân dân xã Si Pa Phìn đã mạnh dạn vay vốn Ngân hàng cùng với số vốn hiện có của gia đình để đầu tư vào chăn nuôi, điển hình là gia đình chị Lò Thị Xuyến có nhiều kinh nghiệm về phương thức chăn nuôi, biết ứng dụng khoa học công nghệ vào chăn nuôi đảm bảo nâng cao thu nhập, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Để phát huy thế mạnh và mở rộng các mô hình chăn nuôi trong thời gian tới ông Mùa A Bình chủ tịch hội Nông dân mong muốn huyện quan tâm hơn nữa nguồn vốn để xã Si Pa Phìn tiếp tục thực hiện mở rộng nhiều mô hình chăn nuôi tại địa bàn./.

 

Giàng Blà
 • THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Tổng truy cập:

 • Chung nhan Tin Nhiem Mang
 • TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NẬM PỒ
 • Cơ quan chủ quản: UBND huyện Nậm Pồ
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Bùi Văn Luyện - Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ
 • Địa chỉ: Trụ sở HĐND-UBND huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên
 • Điện thoại: 0912 310 143 - Email: luyenubndma@gmail.com
 • Số 769/GP-STTTT ngày 28/12/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên
 • (Ghi rõ nguồn "http://huyennampo.dienbien.gov.vn" khi sử dụng lại thông tin)
 • Thiết kế bởi - Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên