Tiềm năng lòng hồ Nậm Khăn cần được đánh thức
Thời gian đăng: 25/10/2022 08:56:46 PM

          Thủy điện Lai Châu đã tạo ra vùng lòng hồ rộng lớn tại một số xã của huyện Nậm Nhùn (tỉnh Lai Châu) và tại địa phận xã Nậm Khăn, huyện Nậm Pồ. Với nguồn tài nguyên phong phú, lòng hồ thuộc địa phận xã Nậm Khăn có tiềm năng lớn về thủy sản và du lịch. Nhưng nhiều năm nay tiềm năng này vẫn chưa được khai thác.

130.jpg

Một góc lòng hồ địa phận xã Nậm Khăn, huyện Nậm Pồ

          Cách trung tâm xã Nậm Khăn 25km, lòng hồ thủy điện Lai Châu thuộc địa phận xã Nậm Khăn, huyện Nậm Pồ có chiều dài khoảng 3km, rộng khoảng 50m; có nguồn tài nguyên hải sản dồi dào là tiềm năng để phát triển kinh tế thủy sản. Quanh hồ là những cánh rừng xanh bạt ngàn. Khí hậu trong lành, mát mẻ quanh năm rất thuận lợi để phát triển du lịch sinh thái.

          Đánh giá được những tiềm năng sẵn có, những năm qua, cấp ủy chính quyền xã Nậm Khăn đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân trên địa bàn xã tận dụng lợi thế lòng hồ để nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi cá lồng. Tuy nhiên việc tận dụng lòng hồ để nuôi trồng thủy sản là việc làm mới với người dân vùng cao chỉ quen đào ao nuôi cá. Quá trình này rất cần thời gian để hướng dẫn kỹ thuật cho người dân.“Từ bao đời nay, người dân ở đây đã quen với việc đào ao nuôi cá chứ chưa có ai nuôi cá lồng ở hồ. Trước đây xã cũng đã vận động được vài hộ dân tận dụng lòng hồ để nuôi cá lồng. Tuy nhiên, vào mùa mưa, mặt nước lòng hồ không ổn định nên cá không phát triển được. Hiện nay, một số hộ dân trên địa bàn chủ yếu tập trung vào việc khai thác, đánh bắt thủy sản có sẵn ở lòng hồ” - ông Lèng Văn Tự - Chủ tịch UBND xã Nậm Khăn cho hay.

131.jpg

132.jpg

Gian hàng trưng bày sản phẩm cá sấy lòng hồ Nậm Khăn được người tiêu dùng ưa chuộng

          Không chỉ giàu tiềm năng phát triển thủy sản, lòng hồ thủy điện Lai Châu tại địa phận xã Nậm Khăn còn có thể thu hút phát triển du lịch - ngành công nghiệp không khói. Lòng hồ trải rộng, mênh mông sóng nước, bao quanh là những cánh rừng xanh bạt ngàn tạo cảnh sắc độc đáo. Việc mở hướng phát triển du lịch lòng hồ sẽ là hướng đi mới cho vùng lòng hồ Nậm Khăn.“Cùng với việc cách xa trung tâm xã, giao thông đi lại gặp nhiều khó khăn nên người dân chưa mặn mà với việc khai thác tiềm năng lòng hồ. Nếu đường đi thuận lợi hơn thì sẽ thu hút được khách du lịch đến tham quan lòng hồ” - ông Lèng Văn Tự - Chủ tịch UBND xã Nậm Khăn cho biết thêm.

          Tiềm năng thủy sản và du lịch là rất lớn, để khai thác hiệu quả và bền vững tiềm năng thế mạnh lòng hồ Nậm Khăn cần có sự chung tay góp sức của các cấp, các ngành cũng như chính quyền địa phương và người dân nơi đây. Tin rằng với sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền địa phương, trong thời gian tới tiềm năng của lòng hồ Nậm Khăn sẽ được đánh thức./.

Thiện Thơ
 • THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Tổng truy cập:

 • Chung nhan Tin Nhiem Mang
 • TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NẬM PỒ
 • Cơ quan chủ quản: UBND huyện Nậm Pồ
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Bùi Văn Luyện - Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ
 • Địa chỉ: Trụ sở HĐND-UBND huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên
 • Điện thoại: 0912 310 143 - Email: luyenubndma@gmail.com
 • Số 769/GP-STTTT ngày 28/12/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên
 • (Ghi rõ nguồn "http://huyennampo.dienbien.gov.vn" khi sử dụng lại thông tin)
 • Thiết kế bởi - Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên