•    Trang chủ
 • Niêm giám thống kê
 • Thủ tục hành chính
 • Danh bạ điện thoại
 • Sơ đồ web
 • Nhập từ khóa:
HỆ THỐNG VĂN BẢN
 • THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Tổng truy cập:

 • Trường PTDTNT THPT Nậm Pồ - Những khó khăn cần sớm được khắc phục
  Thời gian đăng: 11/12/2019 2:48:12 PM
  Sau hơn 1 năm huyện thành lập và đi vào hoạt động, Uỷ Ban nhân dân tỉnh Điện Biên cũng đã ký ban hành Quyết định số 825/QĐ-UBND, ngày 27/10/2014 về thành lập Trường PTNDNT THPT Nậm Pồ, nhưng do cơ sở vật chất chưa đảm bảo, trường chưa đi vào hoạt động. Để đáp ứng nhu cầu phát triển giáo dục của ngành Giáo dục và Đào tạo cũng như của huyện, năm học 2018 -2019, Trường PTDTNT THPT Nậm Pồ chính thức đi vào hoạt động giảng dạy. Tuy nhiên đến nay, đơn vị trường vẫn chưa có trụ sở để hoạt động riêng, tiếp tục mượn cơ sở vật chất trường PTDT BT THCS Nà Hỳ để dạy học.

  a1.jpg

  Trong một buổi giảng phụ đạo cho các em học sinh tại phòng ở KTX thầy Vũ Trọng Vinh, Phó hiệu trường Trưởng PTDNT THPT Nậm Pồ

  Trường THPT Nậm Pồ thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên được thành lập theo Quyết định số 825/QĐ-UBND, ngày 27/10/2014 của Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên. Trụ sở Trường được đặt tại bản Nậm Ngà 2, xã Nậm Chua. Nhưng đến nay trụ sở trường vẫn chưa được khởi công xây dựng. Theo đề án, nhà trường sẽ được xây dựng với quy mô 15 phòng học, 1 nhà nội trú cho hơn 500 em học sinh ăn, sinh hoạt và học tập. Ngoài ra, các phòng chức năng và các công trình phụ khác phục vụ cho hoạt động dạy và học cũng sẽ được đầu tư đồng bộ và dự kiến sẽhoàn thành bàn giao cho đơn vị trường vào năm học 2019 - 2020. Nhưng trong thời gian chờ xây dựng ngôi trường và để đơn vị trường đi vào hoạt động ổn định theo kế hoạch.Từ năm học 2018 - 2019, nhà trường đã thực hiện tuyển sinh 03 lớp 10 với 105 em học sinh và có 18 cán bộ quản lý, giáo viên, công nhân viên. Do chưa có trụ sở, nhà trường phải sử dụng chung cơ sở vật chất với trường PTDT BT THCS Nà Hỳ, xã Nà Hỳ.

  Năm học 2018-2019 là năm học đầy khó khăn thử thách với thầy trò nhà trường: Là năm đầu tiên nhà trường đi vào hoạt động và tuyển sinh; chưa có cơ sở vật chất riêng để hoạt động phải sử dụng nhờ cơ sở vật chất của trường PTDT BT THCS Nà Hỳ; thiếu cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên; thiếu phòng học, phòng nội trú cho học sinh, nước sinh hoạt và sân vui chơi giải trí cho giáo viên và học sinh. Nhưng được sự quan tâm của Sở GD&ĐT tỉnh Điện Biên, Huyện ủy, UBND huyện, sự quan tâm chia sẻ giúp đỡ của chính quyền địa phương, phụ huynh học sinh, đặc biệt tinh thần đoàn kết, nỗ lực vượt qua khó của thầy và trò nhà trường đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học, có nhiều thành tích nổi bật: Đạt 19 giải học sinh giỏi cấp tỉnh các môn văn hóa, đứng thứ 5 trong tổng số 34 đơn vị trường học trên địa bàn tỉnh, dẫn đầu trong khối các trường Dân tộc nội trú cấp huyện; Đạt 3 giải tại cuộc thi học sinh nghiên cứu khoa học kỹ thuật cấp tỉnh; đạt 01 giải nhất cấp tỉnh cuộc thi Giao thông học đường do Uỷ ban an toàn Giao thông quốc gia phối hợp với Bộ GD&ĐT tổ chức.

  Thầy Nguyễn Văn Tập, Hiệu trưởng Trường PTDTNT THPT Nậm Pồ cho biết: Năm học mới 2019-2020, toàn trường có 315 học sinh, trong đó tuyển sinh mới 210 học sinh vào lớp 10. Đây là năm học thứ 2 nhà trường đi vào hoạt động giảng dạy. Tuy nhiên đến giờ vẫn chưa được đầu tư cơ sở vật chất mới, vì vậy mà các hoạt động dạy và học của nhà trường gặp rất nhiều khó khăn. Theo quy định của Bộ GD&ĐT các trường dân tộc nội trú phải học 2 buổi/ngày, nhưng do thiếu cơ sở vất chất nên chỉ học được một ca chính vào buổi chiều, không có lớp để dạy phụ đạo và bồi dưỡng học sinh giỏi. Nhà trường cũng đang khắc phục khó khăn làm sao nâng cao hiệu quả giáo dục tốt nhất, tận dụng tối đa thời gian, không gian trên lớp vào buổi chiều và tối để giảng dạy, phụ đạo, ôn luyện, nhất đối với các em trong đội ôn thi học sinh giỏi. Ngoài ra nhà trường cũng đã phân công giảng dạy, công tác chủ nhiệm, sắp xếp thời khóa biểu một cách khoa học nhất để tăng hiệu quả học cho các em.

  Tuy nhiên học tại Ký túc xá (KTX) cũng hết sức khó khăn với các em học sinh vì khu KTX giáp liền khu bếp nấu ăn và sân thể thao nên lúc nào cũng có tiếng ồn âm thanh. Mà nhà KTX lại là nhà lắp ghép không ngăn cách được tiếng ồn. Em Vàng Văn Nam, học sinh lớp 11B1 giãi bày: Trường em mới thành lập, điều kiện học tập chưa được đầy đủ, phòng ở của bọn em có 10 giường tầng, nhưng có 21 bạn ở chung nên rất chật chội hay ồn ào không thể tập trung học được.

  a2.jpg
  Khu bếp nấu ăn giáp với phòng KTX của học sinh

  Khó khăn nhất đối với em và các bạn là không có thời gian học chính thức trên lớp nhiều, chỉ được học mỗi ca chiều, không đúng với giờ học của nội trú, em mong trường sớm được xây dựng, đầy đủ điều kiện để chúng em học tập tốt hơn -Đó là mong muốn lớn nhất của em Thùng Kim Oanh, học sinh lớp 10A2

  a3.jpg
  Học sinh tự học buổi sáng tại Phòng ở KTX

  Thiếu thốn cơ sở vật chất hoạt động, dạy học không chỉ gây khó khăn đối với cán bộ quản lý, học sinh mà các thầy cô giáo bộ môn cũng phải gặp rất nhiều khó khăn trong công tác tổ chức dạy học. Trong chia sẻ của Cô Hoàng Thị Huệ, GV bộ môn Lịch sử: Là năm thứ 2, Trường PTDTNT THPT Nậm Pồ đi vào hoạt động, khó khăn, thiếu thốn thì còn nhiều, nhưng cái khó nhất đối với chúng tôi là điều kiện cơ sở vật chất, hiện tại nhà trường đang sử dụng chung cơ sở vật chất trường khác nên luôn thiếu phòng học, phòng bộ môn, không có phòng học phụ đạo. Để khắc phục khó khăn hoàn thành năm học, bản thân tôi cũng như các thầy cô giáo đang giảng dạy ở đây xác định nhiệm trọng tâm là hướng dẫn các em tự học, trong các tiết giảng trên lớp chú trọng truyền đạt những kiến thức cơ bản nhất cho học sinh. Đồng thời dành thời gian hướng dẫn học sinh tự học tại KTX, buổi tối trên lớp. Tổ chức cho học sinh tự học, ôn thi học sinh giỏi.

  Dù khó khăn, nhưng với tinh thần, trách nhiệm, nhiệt tình cao và năng lực công tác của đội ngũ cán bộ, giáo viên và sự đồng thuận, ủng hộ của các cấp ủy chính quyền địa phương, Trường PTDTNTTHPT Nậm Pồ sẽ vượt qua khó khăn, thách thức để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm học 2019 - 2020. Nhưng để nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn huyện trong những năm tới, chính quyền các cấp cần quan tâm hơn nữa, sớm đầu tư xây dựng trụ sở trường học, để những năm học tiếp theo nhà trường có cơ sở hoạt động, ổn định dạy học./.

  Mắn On
 • THỜI SỰ ĐIỆN BIÊN
 • vòng bi bạc đạn SKF Vòng bi SKF chính hãng Gối đỡ SKF Mỡ bôi trơn SKF Vòng bi SKF Gối đỡ UCP Vòng bi NSK Mỡ bôi trơn SKF Mỡ chịu nhiệt SKF