•    Trang chủ
 • Niêm giám thống kê
 • Thủ tục hành chính
 • Danh bạ điện thoại
 • Sơ đồ web
 • Nhập từ khóa:
HỆ THỐNG VĂN BẢN
 • THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Tổng truy cập:

 • Xuất khẩu lao động: Thanh niên người Dao thu nhập trên 30 triệu đồng/ tháng
  Thời gian đăng: 10/22/2019 7:22:09 AM

   

            Người lao độngChảo Nẻ Phin ở bản Huổi Sâu, xã Pa Tần là trường hợp duy nhất của huyện Nậm Pồ đang xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc. Để hiểu hơn về việc làm, thu nhập, các điều kiện, quy trình để đi lao động tại Hàn Quốc, phóng viên đã có cuộc phỏng vấn với anh Chảo Nẻ Phin.

  PV: Xin chào anh Phin.

  Chảo Nẻ Phin: Vâng, chào chị.

  PV: Trước tiên xin cảm ơn anh Phin đã dành thời gian cho cuộc phỏng vấn này, anh có thể giới thiệu về bản thân để bạn đọc được biết không ạ?

  Chảo Nẻ Phin: Vâng, tôi là Chảo Nẻ Phin, sinh năm 1989, dân tộc Dao. Gia đình tôi sinh sống ở bản Huổi Sâu, xã Pa Tần, huyện Nậm Pồ. Tôi sang Hàn Quốc lao động từ ngày 7/8/2018. Tôi đi theo diện xuất khẩu lao động chương trình của Nhà nước dành cho đồng bào vùng đặc biệt khó khăn.

  PV: Anh có thể chia sẻ lý do anh tham gia xuất khẩu lao động không ạ?

  Chảo Nẻ Phin: Mình từ nhỏ đến khi trưởng thành đều sinh sống, học tập, lao động tại quê nhà là xã Pa Tần. Ở quê nhà thì người dân trong bản, trong xã đều sinh sống chỉ yếu bằng canh tác lúa nương, lúa ruộng hoặc chăn nuôi và gia đình mình cũng vậy. Tuy nhiên, khi học xong lớp 12, do điều kiện hoàn cảnh gia đình khó khăn mình đi học nghề sửa chữa xe máy và mở một cửa hàng sửa chữa xe máy tại nhà nhưng hiệu quả kinh tế thấp. Được tuyên truyền về chương trình xuất khẩu lao động mình đăng ký tham gia ngay vì muốn tìm kiếm một việc làm có thu nhập ổn định.

  PV: Qúa trình để đi xuất khẩu lao động được chuẩn bị như nào thưa anh?

  Chảo Nẻ Phin: Đầu tiên sức khỏe mình phải đảm bảo. Sau đó mình tham gia lớp học tiếng Hàn với thời gian 3 tháng để thi lấy chứng chỉ. Thực ra thì yêu cầu khi học tiếng Hàn không quá khắt khe đâu. Họ cũng không yêu cầu quá cao. Nên tôi đã thi được chứng chỉ và được công ty làm hộ chiếu, hồ sơ gửi sang Hàn Quốc. Tôi cũng xin chia sẻ là các chi phí về học tiếng Hàn, ăn ở, sinh hoạt khi học tiếng tôi được Nhà nước hỗ trợ hết. Tôi cũng được hướng dẫn thủ tục vay Ngân hàng 100 triệu để làm quỹ khi đi xuất khẩu lao động.

  PV: Vậy công việc của anh khi lao động bên Hàn Quốc là gì ạ?

  Chảo Nẻ Phin: Đến nay, tôi đã sang Hàn được 1 năm 3 tháng. Và đã trải qua 2 việc làm, việc làm thứ nhất là tôi làm nghề trồng rau tại một trang trại. Công việc ở đây gồm: trồng rau, chăm sóc rau, cắt rau, bó rau. Chỉ vậy thôi.  Với công việc này thì ông chủ trả lương cho tôi khoảng 34 triệu tiền Việt Nam. Trừ chi phí ăn uống sinh hoạt khoảng 6 triệu.

   17image001.jpg

  Công việc đầu tiên của Phin ở Hàn Quốc là nghề trồng rau (Ảnh do nhân vật cung cấp)

   

  PV: Công việc thứ hai của anh là gì?

  Chảo Nẻ Phin: Tôi làm nghề trồng rau được 12 tháng thì do công việc phải tiếp xúc với nước khá nhiều nên cũng hơi mệt, vì mùa Đông ở Hàn Quốc thì rất lạnh. Bởi vậy, nên tôi đã chủ động nộp hồ sơ xin việc đến các công ty của Hàn Quốc. Sau khi có công ty mới nhận vào làm thì Bộ Lao động Hàn Quốc đã ký hợp đông với công ty cho tôi với thời hạn là 36 tháng.  Công việc hiện tại tôi làm ở một trang trại chăn nuôi gà. Công việc chủ yếu là cho gà ăn theo dây truyền công nghiệp và tiêm phòng dịch. Thời gian làm việc là 8 tiếng trên ngày, và được nghỉ 4 ngày/tháng. Mọi sinh hoạt như: cơm, nước, nhà ở thì được sắp xếp tại trang trại, rất thuận tiện.

  PV:  Anh có thể cho biết mức lương và hình thức họ trả lương như thế nào?

  Chảo Nẻ Phin: Hiện tôi đang được trả lương khoảng 37 triệu tiền Việt Nam. Trừ tiền ăn, tiền nhà ở, tiền điện và tiền nước sinh hoạt khoảng 6 triệu.  Số tiền còn lại thì chủ trang trại chuyển vào tài khoản của tôi theo hàng tháng.  Với mức thu nhập này,  tôi đã trả được khoản vay 100 triệu đồng của Ngân hàng. Tôi cũng gửi gia đình một phần trang trải chi phí học tập cho các em.  

  PTV: Khi đi xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc anh có gặp khó khăn gì không?

  Phin:  Nói thật là lúc đầu tôi cũng rất lo không qua vòng thi xét tuyển, rồi chi phí, công việc mình sẽ làm bên Hàn Quốc không biết sẽ là gì, nhất là giao tiếp vì mình không biết tiếng. Nhưng được cơ quan chức năng huyện tư vấn, bạn bè khuyên nhủ nên tôi đã quyết định đi. Hiện nay, tôi cũng không gặp khó khăn gì lớn, vì công việc của mình là lao động chăn tay cũng không cần phải giao tiếp quá nhiều bằng tiếng Hàn. Tôi khá hài lòng về công việc hiện tại và sẽ cố gắng làm việc hết thời hạn hợp đồng là 3 năm để tích lũy nguồn vốn về quê nhà phát triển kinh tế.

  17image002.jpg

  Chảo Nẻ Phin đang lao động tại một Trang trại chăn nuôi gà ( Ảnh do nhân vật cung cấp)

  PV: Vâng, một lần nữa xin cám ơn anh Phin đã dành thời gian cho cuộc phỏng vấn này. Chúc anh luôn mạnh khỏe và thành công hơn nữa với lựa chọn của mình.

  Chảo Nẻ Phin: Vâng, chào chị.

           

           

           

             

   

  Thanh Bình
 • THỜI SỰ ĐIỆN BIÊN
 • vòng bi bạc đạn SKF Vòng bi SKF chính hãng Gối đỡ SKF Mỡ bôi trơn SKF Vòng bi SKF Gối đỡ UCP Vòng bi NSK Mỡ bôi trơn SKF Mỡ chịu nhiệt SKF