Di dời khẩn cấp 26 hộ dân bản Huổi Đắp, xã Nậm Tin do sạt lở
Thời gian đăng: 27/05/2022 12:09:11 AM

         Do tình hình mưa kéo dài trong những ngày qua, tại bản Huổi Đắp, xã Nậm Tin, huyện Nậm Pồ xuất hiện tình trạng sạt lở, sụt lún sâu, nguy cơ sạt lở cả quả đồi đang gây ảnh hưởng đến tài sản và tính mạng nhiều hộ dân ở đây.

14.jpg

Ông Hạng Nhè Ly, Phó chủ tịch UBND huyện cùng các lực lượng trong Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện kiểm tra thực tế và lên phương án khắc phục.

         Bắt đầu từ ngày hôm qua (25/5), tại vị trí trên đỉnh đồi, phía sau nhà của các hộ dân bản Huổi Đắp, xã Nậm Tin xuất hiện vết nứt, đất, đá bắt đầu chảy xuống, một nhà dân phải dỡ nhà trong đêm. Hiện nay vẫn còn 26 hộ dân với 136 khẩu cũng đang phải di dời khẩn cấp để đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản.  Anh Giàng A Hải, Bản Huổi Đắp, xã Nậm Tin chia sẻ: “ Sạt lở, đất, đá rơi bất ngờ quá, nhà bố mẹ tôi đã phải dỡ đi từ hôm qua rồi, nhà tôi cũng chuẩn bị dỡ và di chuyển, không dám ở nữa. Hiện tại thì chưa có chỗ ở, cả gia đình, vợ con đang đi ở nhờ nhà dân bản ở phía bên kia đầu bản”.

15.jpg

Đất trên quả đồi sạt xuống gần đến ngôi nhà của gia đình anh Giàng A Hải, bản Huổi Đắp, xã Nậm Tin

         Theo Ông Mùa A Thành, Trưởng ban Công tác Mặt trận bản Huổi Đắp, xã Nậm Tin  cho biết: “Khi có đất, đá chảy xuống nhà của người dân mới thì phát hiện đất sạt xuống, nứt ở trên đỉnh đồi. Chúng tôi đã nhanh chóng  vận động người dân ra khỏi khu vực này, chúng tôi cũng đã tháo dỡ nhà của hộ để vẩn chuyển sang nơi khác. Hiện nay vẫn còn 26 hộ nữa cần phải di chuyển đi”.

         Bản Huổi Đắp, xã Nậm Tin có 77 hộ với  hơn 400 nhân khẩu đồng bào dân tộc Mông sinh sống, trong đó có 26 hộ với 136 nhân khẩu đang bị ảnh hương do nguy cơ sạt lở cao từ phía sau quả đồi của bản. Ngay khi nắm được thông tin, lãnh đạo UBND huyện, các lực lượng trong Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện, các lực lượng cứu hộ, cứu nạn đã có mặt để triển khai giải pháp khắc phục trước mắt và lên phương án di chuyển gấp các hộ dân đến nơi ở mới an toàn.

16.jpg

Toàn bộ quả đồi bị nứt, lún sâu, có nguy cơ sạt xuống kéo theo toàn bộ nhà cửa, nương rẫy của 26 hộ dân

         Ông Hạng Nhè Ly, UVBTV, Phó chủ tịch UBND huyện cho biết: “Qua kiểm tra thực tế thì tại khu vực đồi phía sau bản Huổi Đắp, xã Nậm Tin xuất hiện vết nứt, lún sâu khoảng 1 mét, dài khoảng 200 m, có nguy cơ sạt lở rất cao, ảnh hưởng trực tiếp đến 26 nhà ở của người dân. Chúng tôi đang chỉ đạo chính quyền xã, các lực lượng cứu hộ, cứu nạn nhanh chóng vận động các hộ dân này di dời khẩn cấp để đảm bảo an toàn về người trước. UBND huyện và xã cũng đã có cuộc họp trong chiều nay để thống nhất, đưa các hộ dân này đến nơi ở mới. Hiện nay các cơ quan chuyên môn đang tiến hành các thủ tục để bàn giao đất ở sớm nhất cho người dân”.

         Một số hình ảnh vết nứt, lún sâu, nguy cơ sạt lở rất cao

17.jpg

18.jpg

19.jpg

31.jpg

Mắn On
  • THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Tổng truy cập:

  • TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NẬM PỒ
  • Cơ quan chủ quản: UBND huyện Nậm Pồ
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Bùi Văn Luyện - Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ
  • Địa chỉ: Trụ sở HĐND-UBND huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên
  • Điện thoại: 0912 310 143 - Email: luyenubndma@gmail.com
  • Số 769/GP-STTTT ngày 28/12/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên
  • (Ghi rõ nguồn "http://huyennampo.dienbien.gov.vn" khi sử dụng lại thông tin)
  • Thiết kế bởi - Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên