Nậm Pồ tập trung thu lúa đông Xuân, làm đất vụ mùa
Thời gian đăng: 08/05/2022 09:52:43 PM

      Trong những ngày này, tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con nông dân các xã huyện Nậm Pồ đang đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa và hoa màu vụ Đông Xuân, đồng thời bắt tay ngay vào sản xuất vụ Mùa năm 2022, đảm bảo đúng lịch thời vụ.

32.jpg

Bà con nông dân xã Nà Hỳ đang đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa Xuân, triển khai làm đất ngay cho vụ Mùa

      Vụ Đông xuân 2021-2022, xã  Nà Hỳ đã gieo trồng được trên 226 ha các loại cây trồng và rau màu, trong đó diện tích gieo cấy lúa Đông xuân toàn xã là 30,0 ha, đạt 100% kế hoạch huyện giao. Trên cánh đồng bản Nà Hỳ 1,2, xã Nà Hỳ, gia đình BàThùng Thị Ơn bản Nà Hỳ 3 đang khẩn trương thu hoạch gần 3.000m2 ruộng lúa nước của gia đình. Toàn bộ diện tích lúa trên được gia đình bà Ơn gieo trồng bằng giống lúa mới Đài thơm 8, Hạt ngọc 9. Bà Thùng Thị Ơn, cho biết: “Năm nay gia đình tôi mạnh dạn đầu tư giống mới, tôi thấy 2 giống lúa này ít sâu bệnh, hạt chắc, bông dài, năng xuất lúa năm nay chắc chắn sẽ cao hơn so với năm trước

33.jpg

Ruộng lúa Đài thơm 8 của bà Ơn đang cho thu hoạch

      Theo nhận định của ông Phùng Ngọc An,Cán bộ địa chính Nông nghiệp xã Nà Hỳ: "Năm nay thời tiết khái thuận lợi, người dân  tuân thủ quy trình kỹ thuật từ khâu làm đất, lựa chọn giống mới gieo trồng ngay từ đầu vụ, nên toàn bộ diện tích lúa Đông Xuân của xã phát triển rất tốt, hiện bà con đang tập trung thu hoạch được 70 % diện tích lúa Xuân. Ngoài ra, bà con cũng đang tập trung chăm sócgần 37 ha lạc, 5,0 ha đậu tương và chăm sóc hơn 42 ha cây sắn. Riêng cây ngô, đến thời điểm này bà con trong xã đã gieo trồng được 133,0 ha, tiến độ trồng nhanh hơn so với cùng kỳ năm trước". Cũng theo ông An, dự kiến khoảng 15/5 này, xã sẽ thu hoạch xong diện tích lúa, qua định sản năng suất vụ năm nay sẽ đạt và vượt Kế hoạch. Hiện song song với việc thu hoạch, bà con nông dân xã Nà Hỳ đã tập trung làm đất cho vụ mùa. Bên cạnh đó, UBND xã đã chỉ đạo các bản rà soát hệ thống thủy lợi, lên kế hoạch sửa chữa, đồng thời chỉ đạo bà con khai thông kênh mương dẫn nước, chuẩn bị giống, phân bón, vật tư và các điều kiện tốt nhất cho sản xuất vụ mùa năm 2022

34.jpg

Gặt đến đâu bà con cày ải phơi đất đến đó

      Chà Nưa là xã có diện tích gieo cấy các loại cây trồng vụ gối vụnhiều nhất so với các xã trong huyện Nậm Pồ, với sự linh động trong công tác chỉ đạo của chính quyền địa phương, cùng với sự cần cù và chủ động của nhân dân, vụ Đông xuân năm nay đã mang lại niềm vui được mùa cho nông dân trong xã. Vụ Đông xuân này, xã đã gieo cấy được hơn 496 ha cây trồng các loại, trong đó lúa vụ Đông Xuân  gần 63,0 ha với các giống Hà Phát 3, Đài thơm 8, Nếp 87,nếp tròn...Hầu hết diện tích lúa trên các cánh đồng của xã đã phát triển tốt, chắc hạt chín vàng, hiện việc thu hoạch lúa Đông Xuân và hoa màu đang được bà con nông dân tập trung hết sức khẩn trương vì thời tiết thuận lợi. Ông Thùng Văn Ánh Chủ tịch UBND xã Chà Nưa cho biết: “Xã phấn đấu đến 20/5 này, toàn xã sẽ thu hoạch xong lúa và hoa màu vụ Đông, Đông Xuân, hiện xã đang tích cực chỉ đạo, đôn đốc bà con lúa chín đến đâu thu hoạch gọn đến đó tránh dàn trải để tiến hành làm đất cho vụ Mùa kịp thời vụ”.

35.jpg

Cánh đồng bản Nà Sự, xã Chà Nưa đang được bà con tập trung thu hoạch lúa

      Vụ đông xuân 2016 - 2017, huyện Nậm Pồ đã gieo trồng được trên 3.783,69 ha diện tích cây trồng các loại, trong đó lúa Đông Xuân gieo cấy được 198,4 ha, đạt 104,2% so với kế hoạch đề ra, tăng 8 ha so với cùng kỳ vụ trước, với các giống chủ yếu là: IR 64; nếp 97; Hà Phát 3, Đài thơm 8, nếp địa phương… Đặc biệt trong sản xuất vụ Đông Xuân năm nay bà con nông dân đã mạnh dạn gieo cấy thử một số giống lúa mới, riêng giống Hà Phát 3 thử cả vụ Mùa năm 2021 và Đông Xuân năm nay đều khá phù hợp, lúa tốt, ít sâu bệnh hại, vụ Đông Xuân năm nay UBND huyện đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn hướng dẫn các địa phương gieo cấy sớm hơn 10 ngày so với lịch thời vụ chung toàn tỉnh để khi lúa trỗ không gặp thời tiết bất lợi, đồng thời có những biện pháp quyết liệt điều hành trong sản xuất, đến thời điểm này, 100% diện tích lúa Đông Xuân toàn huyện phát triển tốt, ít sâu bệnh hại và chín đồng đều. Dự kiến tầm 25/5 toàn huyện thu hoạch xong các diện tích lúa Đông Xuân chuyển qua gieo cấy lúa vụ Mùa và cây màu vụ Xuân Hè, Hè Thu.

      Với tinh thần cần cù trong lao động, tích cực áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, thâm canh tăng vụ, cùng sự chỉ đạo sát sao của cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương, đặc biệt là sự chủ động của người dân, sản xuất vụ Đông xuân 2021-2022 của huyện Nậm Pồ hứa hẹn sẽ đạt năng suất, sản lượng cao vượt Kế hoạch được giao, tạo tiền đề để Nậm Pồ triển khai Kế hoạch sản xuất vụ mùa 2022./.

 

Phạm  Thị Thu Yến - Phòng Nông nghiệp & PTNT
  • THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Tổng truy cập:

  • TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NẬM PỒ
  • Cơ quan chủ quản: UBND huyện Nậm Pồ
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Bùi Văn Luyện - Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ
  • Địa chỉ: Trụ sở HĐND-UBND huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên
  • Điện thoại: 0912 310 143 - Email: luyenubndma@gmail.com
  • Số 769/GP-STTTT ngày 28/12/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên
  • (Ghi rõ nguồn "http://huyennampo.dienbien.gov.vn" khi sử dụng lại thông tin)
  • Thiết kế bởi - Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên