•    Trang chủ
 • Niêm giám thống kê
 • Thủ tục hành chính
 • Danh bạ điện thoại
 • Sơ đồ web
 • Nhập từ khóa:
HỆ THỐNG VĂN BẢN
 • THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Tổng truy cập:

 • Đón Tết đầm ấm của người dân vùng lũ Nậm Nhừ
  Thời gian đăng: 2/11/2021 6:57:29 PM

            Cơn lũ lịch sử hồi tháng 8/2020 đã nhấn chìm thành quả lao động của người dân bản Nậm Nhừ gây dựng được trong nhiều năm qua. Thế nhưng, chỉ sau 1 thời gian không lâu, người dân trong bản đã vượt qua cơn khốn khó với sự sẻ chia, đùm bọc của cấp ủy, chính quyền địa phương và người dân cả nước. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, nhưng Tết này người dân nơi đây cũng đã tạm đủ ăn, đủ mặc và đón một cái Tết tùng tiệm nhưng ấm tình yêu thương.

  20210211_185326.jpeg

  Anh Hạng Cả Ơ, dẫn đoàn công tác của huyện đến thăm nhà, thăm đàn gia cầm mới nuôi được vài tháng nhưng kịp thực phẩm để đón Tết

  Đã gần 6 tháng kể từ ngày cơn lũ lịch sử xẩy ra, nhưng mỗi khi nhắc lại, anh Hạng A Cả Ơ vẫn chưa hết bàng hoàng. Cơn lũ quét xẩy ra vào đêm 16/8/2020 tràn qua trong hơn một giờ đã cuốn trôi toàn bộ 5 ngôi nhà của giáo viên và người dân, gây ngập úng hàng chục ngôi nhà khác. Sân Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Nậm Nhừ bị ngập trong nước gần 3m; nhà công vụ và 6 phòng học bị hư hỏng hoàn toàn. Đến 9 giờ sáng, nước lũ từ thượng nguồn đổ về vẫn ầm ầm, cuốn trôi cây cầu bê tông ở đầu bản Nậm Nhừ 1 làm 128 hộ bị cô lập hoàn toàn.Anh Hạng A Cả Ơ, Bản Nậm Nhừ 1 xã Nậm Nhừ chia sẻ : Mưa to quá, vợ chồng tôi không ngủ được, ra xem thì nước lũ quá to rồi, may lúc đấy tôi và vợ con kịp chạy sang nhà hàng xóm. Một phát nước đổ về, nước về to lắm nên tôi không kịp lấy gì. Nước đã ngậm hỏng hết toàn bộ ti vi, máy móc và hỏng hóc hết nhà”

             Theo chỉ đạo của Ban Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện, ngay sau cơn lũ, lực lượng biên phòng và các lực lượng tại chỗ ưu tiên di chuyển người đến nơi an toàn, động viên bà con bình tĩnh chờ nước lũ đi qua để từng bước khắc phục ổn định cuộc sống. Chỉ tính riêng tại Đồn biên phòng Nậm Nhừ, mặc dù đang phải căng mình làm nhiệm vụ tại các chốt chặn COVID và bảo đảm an toàn đường biên mốc giới nhưng cán bộ, chiến sỹ nơi đây cũng dành ra gần 200 ngày công để giúp đỡ nhân dân ổn định cuộc sống. Trung tá Đặng Văn Hạnh, Đồn trưởng Đồn biên phòng Nậm Nhừ cho biết:Sau khi mưa lũ xảy ra, chúng tôi đã phối hợp với chính quyền địa phương xuống động viên các hộ gia đình khắc phục sự, hỗ trợ di rời đến những nơi an toàn. Sau khi nước rút, chúng tôi huy động cán bộ, chiến sỹ, lực lượng dân quân phối hợp cấp ủy chính quyền tổ chức dọn dẹp, khắc phục hậu quả mưa lũ. Đặc biệt Ban chỉ huy Đồn chúng tôi đã bàn bạc, trích nguồn chương trình hũ gạo chiến sỹ tặng gạo cho một hộ khó khăn để một miếng khi đói bằng một gói khi no. Đồng thời hỗ trợ các thầy cô, nhà tường dọn dẹp lại, sửa sang trường lớp để kịp ngày khai giảng. Còn Tết Tân Sửu năm 2021, Đơn vị cũng đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà các hộ dân vùng lũ có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện đón Tết an vui”

  20210211_185335.jpeg

  Cán bộ, chiến sỹ Đồn biên phòng Nậm Nhừ giúp dân và trường học dọn dẹp sau mưa lũ bản Nậm Nhừ 1

   Phát huy bản chất cần cù, chịu khó của người dân vùng cao, mặc dù bị thiệt hại nặng nề, thậm chí trắng tay như gia đình anh Cả Ơ nhưng người dân vùng lũ Nậm Nhừ không trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước, họ đã xây dựng lại cuộc sống mới trên đống hoang tàn, đổ nát. Bằng sự giúp đỡ của người thân bạn bè và 1 phần từ nguồn vốn vay ưu đãi, gia đình anh Cả Ơ đã đầu tư vào chăn nuôi lợn và các loại gia súc, gia cầm khác. Đến nay, cuộc sống gia đình anh cũng đã từng bước đi vào ổn định. Đón tết Tân Sưu năm nay, gia đình anh Cả Ơ cũng có nhiều dự tính với suy nghĩ : " Tết không sang nhưng phải đủ đầy. Anh Hạng A Cả Ơ chia sẻ thêm: “Mưa lũ gây ra rất khó khăn với gia đình của tôi, nhưng mà tôi cố gắng phấn đấu, để chuẩn bị cái Tết Nguyên đán đầy đủ, cho con cái được ăn Tết như các gia đình khác” 

  20210211_185342.jpeg

  Lũ tràn về ngập toàn bộ sân trường và lớp học, nhà công vụ Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Nhừ

   20210211_185346.jpeg

  Nhà ở người dân bản Nậm Nhừ 1 bị lũ cuốn trôi, sạt lở, sụp do mưa lũ

  Với phương châm" Không để ai bị bỏ lại phía sau" trước thềm năm mới Tân Sửu, bà con vùng rốn lũ Nậm Nhừ còn nhận được không ít sự quan tâm của các ban, ngành đoàn thể trong huyện và cấp ủy, chính quyền địa phương. Những phần quà tuy bé nhỏ nhưng đã tiếp thêm nghị lực để người dân nơi đây có thêm sức mạnh vươn lên trong cuộc sống. Ông Thào Nhè Cáng, Chủ tịch UBMTTQ huyện Nậm Pồ cho biết: “Năm 2020, nhiều điểm ở Huyện Nậm Pồ xảy ra thiên tai, lũ, lụt, dù đã được khắc phục, nhưng Mặt Trận Tổ quốc huyện cũng cảm thấy các hộ gia đình rất khó khăn, chúng tôi tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng kế hoạch, trích những phần quà để tặng, động viên các hô gia đình khó khăn đón Tết vui vẻ. Còn bản Nậm Nhừ 1 có 5 hộ gia đình bị ảnh hưởng thiên tai, chúng tôi cũng đã trực tiếp đến động viên, tặng những phần quà để người dân đón tết vui vẻ, đầm ấm hơn”

  20210211_185351.jpeg

  Ông Thào Nhè Cáng, Chủ tịch UBMTTQ huyện và đoàn công tác đã kịp thời đến thăm, động viên các hộ gia đình bản Nậm Nhừ 1 dịp Tết Nguyên đán 2021

  Không chi bà con các dân tộc bản Nậm Nhừ 1 mà người vùng cao nói chung có bản tính hết sức kiên cường, chịu khó. Nhờ chính sự nỗ lực vực dậy, tinh thần đoàn kết, tương trợ lẫn nhau của người dân và các thầy, cô giáo; cùng với sự quan tâm của chính quyền các cấp, sự hỗ trợ, sẻ chia của các tổ chức xã hội; giờ đây, cuộc sống mới ở Nậm Nhừ đã thực sự bình yên trở lại, đó là nền tảng tinh thần để Nậm Nhừ tiếp tục xây dựng cuộc sống ấm no, cùng đón một mùa Xuân mới đầm ấm, nghĩa tình./.

  Mắn On
 • THỜI SỰ ĐIỆN BIÊN
 • vòng bi bạc đạn SKF Vòng bi SKF chính hãng Gối đỡ SKF Mỡ bôi trơn SKF Vòng bi SKF Gối đỡ UCP Vòng bi NSK Mỡ bôi trơn SKF Mỡ chịu nhiệt SKF